Hình phác họa hai đối tượng Nader Elhuzayel và Muhanad Badawi.(Nguồn: latimes.com)

Một bồi thẩm đoàn ở bang California của Mỹ đã kết tội hai công dân nước này âm mưu cung cấp vật chất hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có một đối tượng đang tìm cách tới Trung Đông để gia nhập nhóm thánh chiến này.

Trong thông báo ngày 21/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hai đối tượng trên đều 25 tuổi và sống tại thành phố Anaheim, phía Nam bang California, gồm Nader Elhuzayel và Muhanad Badawi.

Ngoài việc bị kết tội âm mưu hậu thuẫn một tổ chức khủng bố nước ngoài, Elhuzayel còn phải đối mặt với 26 tội danh liên quan tới hành vi lừa đảo ngân hàng, trong khi Badawi bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho Elhuzayel mua vé máy bay ra nước ngoài để gia nhập IS.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai thanh niên này đã sử dụng mạng xã hội để bày tỏ ủng hộ IS cũng như mong muốn chiến đấu và "tử vì đạo."

Elhuzayel còn từng xuất hiện trong một đoạn video, trong đó thề trung thành với IS và khẳng định sẽ gia nhập tổ chức khủng bố này.

Dự kiến, tòa sẽ chính thức tuyên án vào tháng Chín tới. Hai đối tượng đối mặt với mức án 15 năm tù giam cho mỗi tội danh liên quan hỗ trợ khủng bố.

Ngoài ra, Elhuzayel cũng phải lĩnh thêm 30 năm tù giam và Badawi 5 năm cho mỗi tội danh liên quan hành vi lừa đảo.

Elhuzayel bị bắt giữ hồi tháng 5/2015 tại sân bay quốc tế Los Angeles khi đang chuẩn bị lên máy bay tới Thổ Nhĩ Kỳ - nơi các phần tử khủng bố coi là địa điểm trung chuyển để gia nhập IS. Badawi cũng bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ cùng ngày.

Cùng ngày 21/6, các lực lượng an ninh Mỹ đã bắt giữ một công dân 18 tuổi đến từ bang Indianna có ý định rời Mỹ tới Maroc để tham gia IS.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Akram Musleh bị bắt khi đang định bắt chuyến xe bus từ thành phố Indianapolis tới New York, để từ đây lên máy bay tới Maroc.

Nếu bị kết tội, Musleh sẽ đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD. Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, đối tượng này sẽ phải chịu lệnh bị giám sát trọn đời.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, trong số hơn 20.000 tay súng nước ngoài từ hơn 90 nước trên thế giới tìm cách gia nhập IS có 150 đối tượng là công dân Mỹ./.