Cựu sỹ quan cảnh sát da trắng Michael Slager (trái) bắn chết người đàn ông da màu Walter Scott. 

Ngày 8/6, bồi thẩm đoàn ở bang Carolina, miền Nam nước Mỹ, đã chính thức kết tội cựu sỹ quan cảnh sát da trắng Michael Slager tội danh giết người khi bắn chết người đàn ông da màu Walter Scott không có vũ khí.

Phát biểu với báo giới, công tố viên Scarlett Wilson cho biết bồi thẩm đoàn kết luận viên cảnh sát Slager, 33 tuổi, đã phạm tội "cố ý giết người" khi dùng súng bắn chết Scott.

Slager sẽ phải đối mặt với án chung thân hoặc 30 năm tù giam. Hiện tòa án vẫn chưa ấn định thời điểm diễn ra phiên xét xử.

Viên cảnh sát tuần tra Slager đã nổ súng bắn chết người đàn ông da màu Scott vào ngày 4/4 tại thành phố Charleston Bắc khi nạn nhân 50 tuổi này tìm cách tháo chạy.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận sau khi một đoạn video ghi lại diễn biến sự việc được công bố trong ngày 7/4.

Đoạn băng do một nhân chứng ghi lại bằng điện thoại di động cho thấy Slager đã bắn 8 phát đạn vào Scott. Viên cảnh sát đã bị bắt giữ và bị đuổi việc ngay sau khi đoạn video được giao nộp cho chính quyền thành phố.

Bản cáo trạng buộc tội Slager được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến các vụ cảnh sát da trắng làm chết người da màu nhưng được các bồi thẩm đoàn miễn truy tố.

Điển hình trong số này là vụ thanh niên da màu Michael Brown bị bắn chết ở thị trấn Ferguson và người đàn ông da màu Eric Garner thiệt mạng do bị cảnh sát khống chế quá tay.

Theo tờ Washington Post, kể từ năm 2005 đến nay, chỉ có 54 cảnh sát da trắng bị truy cứu trách nhiệm trong số hàng nghìn vụ cảnh sát bắn chết người./.