My keu goi Australia tham gia chong to chuc IS o Dong Nam A hinh anh 1Lực lượng đặc nhiệm Cảnh sát Hoàng gia Malaysia trong buổi diễn tập chống IS ở Kuala Lumpur. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/6, Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, Trung tướng David Berger đã hối thúc Australia tham gia các hoạt động chống phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á.

Ông David Berger đưa ra đề nghị trên khi đang có chuyến thăm tới Australia để kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận Talisman Sabre ở ngoài khơi bờ biển bang Queensland và Vùng lãnh thổ phương Bắc Australia.

Phát biểu với giới báo chí, ông Berger cho rằng hoạt động của các tổ chức cực đoan đang trở thành một vấn đề thực sự đáng lo ngại đối với các nước như Philippines, Malaysia và Indonesia.

[IS âm mưu mở rộng hoạt động tại Trung Á và Đông Nam Á]

Vị tư lệnh này bày tỏ hy vọng các lực lượng của Australia có thể sớm tham gia cùng lực lượng Mỹ chống các phần tử cực đoan Hồi giáo ở Đông Nam Á. Ông cũng cho rằng các nước láng giềng của Australia sẽ phải cần đến sự trợ giúp nếu muốn ngăn chặn thành công mối đe dọa từ các chiến binh được IS hậu thuẫn.

Tuần trước, Chính phủ Australia thông báo các máy bay do thám của Lực lượng không quân Hoàng gia Australia sẽ sớm được triển khai hoạt động ở miền Nam Philippines để giúp quốc gia Đông Nam Á này chống các tổ chức chi nhánh của IS./.
(Vietnam+)