Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần bốt kiểm soát quân sự ở quận Shaab, thành phố Aden, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Mỹ đã kêu gọi các bên ở Yemen ngừng giao tranh sớm nhất có thể và hoàn tất một thỏa thuận thông qua tiến trình được Liên hợp quốc bảo trợ.

Trong một thông báo được phát đi từ Nhà Trắng, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở tuyển quân tại thành phố cảng Aden của Yemen, làm ít nhất 71 binh sỹ thiệt mạng.

Ông Price nói: "Khôi phục ổn định ở Yemen có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tổ chức như Al-Qaeda và "Nhà nước Hồi giáo" (IS), tổ chức vốn thừa nhận tiến hành vụ tấn công ở Aden, có thêm những bước đi nhằm khai thác khoảng trống chính trị và an ninh tại quốc gia này."

Theo thông tin mới nhất, vụ đánh bom liều chết của IS vào trung tâm tuyển quân tại thành phố cảng Aden đã làm 71 người thiệt mạng và 80 người bị thương.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Theo Liên hợp quốc, hơn 6.600 người, phần lớn là dân thường đã bị thiệt mạng tại Yemen kể từ tháng 3/2015 và hơn 80% dân số nước này cần được cứu trợ nhân đạo./.