My keu goi chau Au hoi huong, truy to nhung doi tuong tung gia nhap IS hinh anh 1Các tay súng IS tại Syria. (Ảnh: Reuters)

Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Âu hồi hương hoặc đưa ra xét xử những công dân của nước mình từng chiến đấu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Lời kêu gọi trên được sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một đối tượng 23 tuổi ở bang Texas đã bị kết tội tại Dallas sau khi tới Syria gia nhập IS. Điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ về chống khủng bố Nathan Sales khẳng định: "Tất cả chúng tôi có trách nhiệm giám sát để không cho phép những đối tượng này trở lại chiến trường Syria".

Theo ông Sales, cách hiệu quả nhất để thực hiện điều này là kêu gọi các nước hồi hương công dân của mình và truy tố những tội ác mà những đối tượng này gây ra. Ông Sales kêu gọi các nước Tây Âu thực hiện đề nghị này.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS, ông James Jeffrey cho biết Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hiện đang giam giữ hơn 10.000 phần tử thánh chiến, bao gồm 8.000 đối tượng đến từ Iraq và Syria, 2.000 người nước ngoài đến từ hơn 50 quốc gia, trong đó hàng trăm đối tượng đến từ các nước châu Âu.

[Australia cấm hồi hương các công dân tham gia thánh chiến]

Ngoài ra, hiện có khoảng 70.000 người là vợ, con của những phần tử này, trong đó 10.000 đối tượng liên quan đến 2.000 chiến binh nước ngoài. Theo ông Jeffrey, IS vẫn là một nguy cơ toàn cầu cho dù tổ chức này đã mất hầu hết lãnh thổ đã từng kiểm soát ở Syria và Iraq. Ông Jeffrey cho biết hàng nghìn thành viên của tổ chức cực đoan này vẫn đang phân tán ở Syria và Iraq.

Trước đó, Washington đã gây sức ép đối với một số đồng minh nhằm kêu gọi những nước này đưa công dân của họ từng gia nhập IS về nước và đưa ra xét xử. Tuy nhiên, cho đến nay Anh, Pháp và một số nước khác vẫn từ chối yêu cầu này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)