My keu goi chinh phu Liban lay lai nguon tai chinh cua Hezbollah hinh anh 1Những người ủng hộ Phong trào Hezbollah tuần hành phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, tại Liban. (Nguồn: Getty images/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/2, Mỹ đã hối thúc chính phủ Liban lấy lại tất cả những nguồn tài chính chính thức của Hezbollah, sau khi phong trào này giành được ba vị trí trong nội các của chính phủ mới thành lập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh: “Chúng tôi lo ngại rằng Hezbollah, vốn bị Mỹ liệt vào danh sách Tổ chức khủng bố nước ngoài, sẽ tiếp tục chiếm lĩnh các vị trí bộ trưởng sau khi đã được phép bổ nhiêm chức vụ Bộ trưởng Y tế công cộng. Chúng tôi kêu gọi chính phủ mới có biện pháp đảm bảo rằng những tài nguyên và dịch vụ của các bộ này không thể giúp đỡ Hezbollah."

[Liban thành lập chính phủ sau 8 tháng trì hoãn kéo dài]

Trước đó, Liban ngày 31/1 đã thông báo thành lập chính phủ mới, chấm dứt 8 tháng trì hoãn kéo dài từng làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ đổ vỡ kinh tế đất nước.

Thành phần nội các mới, được công bố tại cuộc họp báo tại phủ Tổng thống Liban, bao gồm 30 bộ trưởng đại diện cho các đảng phái chính trị của nước này. Đáng chú ý, nội các mới sẽ có 4 nữ bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng. Trong khi đó, ông Gibran Bassil sẽ tiếp tục là Ngoại trưởng, còn ông Ali Hassan Khalil vẫn nắm giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính./.

(Vietnam+)