Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 trên màn hình lớn gần một nhà ga xe lửa ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo SCMP, ngày 20/7, một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay chỉ huy các Chiến dịch Hải quân của Mỹ, Đô đốc John Richardson đã đề nghị người đồng cấp Trung Quốc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để gia tăng sức ép lên Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Đề nghị trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Đô đốc Richardson và người đồng cấp Trung Quốc, Phó Đô đốc Thẩm Kim Long.

Trong thông báo của mình, quan chức trên nêu rõ: "Đô đốc Richardson đã bày tỏ quan ngại về các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc cần sử dụng tầm ảnh hưởng có một không hai của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng."

[Mỹ không đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố]

Cũng theo thông báo, cuộc điện đàm giữa hai quan chức Hải quân Mỹ-Trung kéo dài trong 1 giờ, trong đó hai bên đã thảo luận về sự cần thiết của việc "phối hợp cùng nhau để giải quyết cách hành xử quân sự khiêu khích và không thể chấp nhận được của Triều Tiên."

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên đã thất bại. Nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng sự giúp sức lớn hơn từ phía Trung Quốc nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên tuyên bố nước này đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), và làm chủ công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng nghiêm trọng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử hạt nhân hồi năm ngoái và tiến hành liên tiếp các vụ thử tên lửa đạn đạo./.