Người dân Hy Lạp ăn mừng tại thủ đô Athens sau khi kết quả trưng cầu dân ý. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong nỗ lực cứu Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ sau khi cử tri nước này nói "không" với các biện pháp "thắt lưng buộc bụng," ngày 6/7, Nhà Trắng kêu gọi Athens và Liên minh châu Âu (EU) sớm thỏa hiệp để có thể giữ quốc gia này ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tránh xảy ra kịch bản sụp đổ có nguy cơ gây hiệu ứng tiêu cực cho toàn khu vực.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: "Cuộc trưng cầu ý dân tại Hy Lạp đã kết thúc, nhưng quan điểm của Nhà Trắng không thay đổi, đó là các quan chức EU và Hy Lạp cần thống nhất gói biện pháp cải cách và tài chính cho phép Athens vừa ổn định được gánh nặng nợ công vừa đạt tăng trưởng kinh tế. Có như vậy mới giữ được Hy Lạp vẫn là một phần của Eurozone."

Ông Earnest nhấn mạnh đây là thách thức đối với châu Âu trong việc tìm lời giải cho bài toán Hy Lạp.

Với hy vọng thúc đẩy Athens và các bên nối lại đàm phán về giải pháp cứu trợ Hy Lạp, ngày 6/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Bộ trưởng Tài chính nước này.

Theo ông Lew, giải pháp cứu trợ "sẽ cho phép Hy Lạp đưa ra những cải cách cấu trúc và tài chính, cho dù khó khăn nhưng cần thiết, trở lại đà tăng trưởng và đạt được sự ổn định về nợ trong khu vực Eurozone."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande thảo luận về giải pháp nhằm giữ Hy Lạp ở lại Eurozone.

Ngoài việc kêu gọi Athens tiếp tục thực thi các biện pháp cải cách, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tầm quan trọng của việc tìm ra phương hướng đưa nền kinh tế này trở lại tăng trưởng và ổn định tình hình nợ công trong khuôn khổ Eurozone. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng nỗ lực này đòi hỏi sự đồng thuận, có lẽ khá vất vả, từ các bên.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh Eurogroup thảo luận về tình hình Hy Lạp được tiến hành khẩn cấp hôm nay (7/7) theo đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ) cho biết tại cuộc điện đàm hôm 6/7 với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chấp nhận sẽ đưa ra những đề xuất của Chính phủ Hy Lạp tại cuộc họp ngày 7/7 nhằm đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ châu Âu và IMF.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Tsipras đã điện đàm với Tổng thống Pháp François Hollande trước khi thảo luận qua điện thoại với Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi.

Theo các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, châu Âu chờ đợi những đề xuất chi tiết của Hy Lạp trước khi có thể tìm ra lối thoát cho tình trạng hiện nay./.