Thủ lĩnh cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr (giữa, phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thành phố Najaf ngày. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên tại Iraq kể từ khi quốc gia Trung Đông này tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các thành viên mới của quốc hội Iraq sẽ đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng, đó là thành lập một chính phủ bao gồm tất cả các phái và đáp ứng các nhu cầu của toàn thể người dân Iraq.

[Bầu cử Quốc hội Iraq: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục]

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ bày tỏ hy vọng tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và hợp hiến để Iraq có thể tiến tục tiến tới một tương lai tươi sáng, thịnh vượng và an ninh hơn.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington sẵn sàng hợp tác với ban lãnh đạo Iraq trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và tình hữu nghị giữa hai nước, góp phần vào sự ổn định trong khu vực cũng như nền hòa bình và sự thịnh vượng tại Iraq./.