Tên lửa Qiam. (Nguồn: Zero Hedge)

Mỹ ngày 7/11 cáo buộc Tehran cung cấp cho phiến quân Houthi của Yemen chính tên lửa được phóng sang Saudi Arabia hồi tháng 7 vừa qua, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc buộc Tehran phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết thông tin do Saudi Arabia cho thấy tên lửa được phóng hồi tháng 7 là tên lửa Qiam của Iran, và theo bà "đây là loại vũ khí không xuất hiện ở Yemen trước khi nổ ra xung đột." Bà Haley cho rằng với việc cung cấp vũ khí cho quân Houthi, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã vi phạm 2 nghị quyết của Liên hợp quốc về Yemen và Iran. Cũng theo Đại sứ Mỹ, tên lửa được phóng xuống thủ đô của Saudi Arabia hôm 28/10 cũng có xuất xứ từ Iran.

Bà Haley nói: "Chúng tôi khuyến khích Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế có hành động cần thiết để buộc chế độ Iran phải chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm này." Song trước mắt chưa rõ Mỹ kêu gọi hành động cụ thể nào.

Trong hơn 2 năm qua, liên minh do Saudi Arabia đã tấn công lực lượng Houthi, đồng minh của Iran, để hậu thuẫn chính phủ bị lật đổ của Yemen. Thái tử Saudi Arabia hôm 6/11 mô tả việc Iran cung cấp tên lửa cho Houthi là "hành vi xâm lược quân sự trực tiếp" và có thể coi đây là hành vi gây chiến./.