Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) bắn tên lửa từ Địa Trung Hải ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngay sau khi Nga thông báo ngừng đường dây nóng với Bộ Quốc phòng Mỹ, vốn được thiết lập để tránh các cuộc đụng độ tại Syria, ngày 7/4, Lầu Năm Góc ra thông báo kêu gọi Moskva tiếp tục mở các kênh thông tin liên lạc quân sự này.

Theo một người phát ngôn của bộ trên, thiếu tá Adrian Rankine, Bộ Quốc phòng Mỹ muốn duy trì đối thoại thông qua kênh liên lạc an toàn này với Nga và hy vọng Moskva sẽ xem xét lại quyết định trên.

Ông Adrian cho rằng việc duy trì đường dây nóng này sẽ có lợi cho tất cả các bên trong việc điều phối hoạt động trên không phận Syria nhằm tránh những tai nạn và tính toán sai lầm có thể xảy ra.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ xác nhận đường dây liên lạc nóng vẫn hoạt động cho đến thời điểm trưa 7/4 và kể từ thời điểm Mỹ tiến hành cuộc không kích vào căn cứ quân sự của quân đội Syria, đường dây này vẫn được cả phía Nga và Mỹ sử dụng.

Theo quan chức trên, dường như không có gì thay đổi trong đường dây nóng cũng như sự điều phối nhằm tránh xung đột với Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, chiều 7/4, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu Tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ tại Nga để trao công hàm về việc Moskva ngừng đường dây nóng với Lầu Năm Góc tại Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, từ ngày 8/4/2017, Nga chính thức bắt đầu ngừng thực hiện các cam kết của mình trong Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ và bảo đảm an toàn chuyến bay trong quá trình tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại Syria...

Hiện, Tướng Konashenkov bác bỏ thông tin trên báo chí Mỹ nói rằng Nga vẫn duy trì đường dây nóng này với đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015 nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này không đụng độ.

Hai bên đã thiết lập được mối liên lạc hoạt động 24/24, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện tình huống khủng hoảng.

Liên quan đến quan hệ Nga-Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Ozerov, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti ngày 7/4 khẳng định Nga và Mỹ có trách nhiệm tiếp tục đối thoại, bởi vì không chỉ có mối quan hệ song phương, mà còn an ninh quốc tế nói chung cũng đều phụ thuộc vào việc đối thoại này.

Trả lời câu hỏi liệu cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ của lực lượng không quân Syria có ảnh hưởng tới chuyến thăm Nga tới đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hay không, ông Ozerov bày tỏ tin tưởng rằng ít nhất từ phía Nga sẽ không nỗ lực "hồi sinh bức tường giữa hai nước."

Theo ông, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục gặp gỡ, trao đổi và đối thoại với nhau./.