Nhân viên y tế chuyển người bị thương tới bệnh sau vụ nổ bom liều chết xảy ra gần trụ sở Bộ Quốc phòng Afghanistanngày 27/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Express Tribune đưa tin Mỹ ngày 7/3 đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Taliban tham gia đàm phán hòa bình ở Afghanistan, đồng thời cho rằng các lực lượng của Afghanistan và Mỹ sẽ phải sẵn sàng đối phó với viễn cảnh bạo lực gia tăng trong thời gian tới, nếu Taliban không đồng ý tham gia đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Mỹ ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani muốn Taliban tham gia đàm phán với chính quyền Kabul.

Ông Kirby nói: "Họ có một lựa chọn. Họ nên tham gia tiến trình hòa bình và cuối cùng trở thành một phần hợp pháp trong hệ thống chính trị của một nước Afghanistan đoàn kết có chủ quyền. Nếu Taliban không sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán và nói về chuyện hòa giải… chúng tôi và các lực lượng an ninh Afghanistan sẽ phải tự chuẩn bị cho khả năng bạo lực gia tăng trong các tháng mùa Xuân và mùa Hè."

Trước đó, hôm 5/3 vừa qua, Taliban tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do các đại diện của Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ làm trung gian. Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về nỗ lực làm sống lại các cuộc thương lượng giữa phong trào này và Chính phủ Afghanistan./.