Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 23/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan, trao đổi về mối quan hệ song phương cũng như vấn đề Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã chúc tân Thủ tướng Imran Khan điều hành đất nước thành công, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Pakistan hướng tới một mối quan hệ song phương "hiệu quả."

Trong cuộc điện đàm, ông Pompeo cũng nêu bật vai trò quan trọng của Pakistan trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan.

Bà Nauert cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã kêu gọi tân Thủ tướng Pakistan có "hành động kiên quyết" chống "các phần tử khủng bố" đang hoạt động bên trong lãnh thổ Pakistan

Tuy nhiên, trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal khẳng định rằng vấn đề khủng bố đã không được đề cập trong cuộc điện đàm trên.

Ông Faisal viết: "Pakistan bác bỏ tuyên bố không chính xác của Bộ Ngoại giao Mỹ về cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Khan và Ngoại trưởng Pompeo. Không hề có thảo luận về các phần tử khủng bố đang hoạt động tại Pakistan."

[Mỹ và Pakistan nhất trí duy trì các cuộc trao đổi ở nhiều cấp]

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Pakistan, ông Imran Khan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pakistan còn khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại khu vực, đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí rằng hòa bình tại Afghanistan là ưu tiên của cả hai nước.

Lâu nay, Mỹ đã gây sức ép với Pakistan phải trấn áp các "chân rết"của lực lượng vũ trang Hồi giáo Taliban và mạng lưới khủng bố Haqqani đang hoạt động trong lãnh thổ Pakistan.

Quan hệ với Mỹ đã trở nên lạnh nhạt hồi tháng 1/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Islamabad "nói dối" và "chơi trò hai mặt" trong cuộc chiến chống khủng bố vì cung cấp hỗ trợ quân sự trị giá hàng trăm triệu USD cho các phần tử thánh chiến cực đoan./.