Khói bốc lên sau các vụ nã pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực Gaziantep, giáp giới Syria ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt giao tranh giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập ở miền Bắc Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng tình trạng giao tranh và không phối hợp hành động ở khu vực này tạo điều kiện cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mở rộng hoạt động.

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng qua biên giới vào miền Bắc Syria trong
chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” mà giới chức Ankara tuyên bố là để đánh đuổi IS đồng thời ngăn chặn các lực lượng người Kurd vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, lực lượng Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria được Mỹ hậu thuẫn chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết "đã tiêu diệt 25 phần tử khủng bố" trong các cuộc không kích vào các vị trí của YPG ngày 28/8, một ngày sau khi một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng rocket mà Ankara cáo buộc do các tay súng YPG tiến hành.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh các vụ đụng độ trên là "không thể chấp nhận được và gây quan ngại sâu sắc", đồng thời
hối thúc các bên làm dịu tình hình.

Cùng ngày 29/8, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus xác nhận một trong những mục đích chính của chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates" là nhằm ngăn chặn việc tạo ra một hành lang trải dài từ Iraq tới rìa Địa Trung Hải do YPG kiểm soát.

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV, ông Kurtulmus nêu rõ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria là để giải phóng khu vực này khỏi IS và ngăn chặn YPG hoàn thành một hành lang kiểm soát dọc Syria.

Ông Kurtulmus cho rằng hành lang này hình thành nghĩa là đất nước Syria sẽ bị chia cắt.

Ông Kurtulmus cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "không bước vào một cuộc chiến tranh."

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không theo đuổi mục tiêu trở thành một thế lực lâu dài ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ không xâm lược."

Ông Kurtulmus cho rằng tất cả các bên liên quan, trong đó có chính quyền Damascus, đều đã được thông báo về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Kurtulmus khẳng định việc này đã được thông báo tới các bên liên quan thông qua Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ngày 24/8 vừa qua, điều động xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Ankara giành lại thị trấn Jarablus từ tay IS. Các tay súng IS đã rời thị trấn biên giới này ngay sau đó,

Chính quyền Syria phản đối mạnh mẽ chiến dịch trên của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố phải được tiến hành phối hợp và có sự cho phép của chính quyền nước này./.