Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị phía Triều Tiên bắt giữ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên miễn tội cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị chính quyền nước này kết án 15 năm lao động khổ sai vào ngày 16/3/2016 vì tội ăn cắp một tấm biểu ngữ chính trị tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ: “Tôi tin rằng việc kết án Otto Warmbier 15 năm lao động khổ sai là quá tàn nhẫn đối với điều anh ấy đã làm. Chúng tôi hối thúc Triều Tiên tha tội và dành cho Otto Warmbier sự ân xá đặc biệt để trả tự do cho anh ấy vì lý do nhân đạo."

Ông Toner đồng thời hối thúc Triều Tiên cho phép Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng, cơ quan cung cấp một số công tác lãnh sự có giới hạn cho những công dân Mỹ bị bỏ tù ở Triều Tiên, được thường xuyên tiếp cận sinh viên Mỹ nói trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên "trả tự do ngay lập tức" cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier trong bối cảnh tân Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson có chuyến công du tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để thảo luận về cách đối phó với tham vọng phát triển tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên./.