Tên lửa ICBM Hwasong-14 được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 30/7 đã kêu gọi Trung Quốc hành động mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm phản ứng với vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2 trong tháng này.

Trong tuyên bố, bà Haley nêu rõ: "Trung Quốc phải quyết định liệu nước này cuối cùng có sẵn sàng thực hiện bước đi quan trọng này không," dường như ám chỉ các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn của Liên hợp quốc mà Mỹ đang tìm cách đạt được nhằm chống lại Bình Nhưỡng.

[Tướng Mỹ cảnh báo sử dụng "lực lượng áp đảo" để chống lại Triều Tiên]

Theo bà Haley, "thời gian để đàm phán đã qua đi. Mọi người hiện đã thấy rõ mối nguy hiểm mà chính quyền Triều Tiên gây ra cho hòa bình thế giới." Bà cho rằng "thật vô ích khi tổ chức cuộc họp khẩn nếu việc này không tạo ra kết quả gì," vì Triều Tiên tiếp tục không tuân thủ các nghị quyết đã được Liên hợp quốc áp đặt.

Bên cạnh đó, bà chỉ trích một số quốc gia không thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt các nguồn tài trợ để hạn chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Bà cảnh báo việc không thực thi "nghị quyết bổ sung của Hội đồng Bảo an sẽ không làm tăng sức ép quốc tế lên Triều Tiên. Trên thực tế, điều đó sẽ không thể tồi tệ hơn vì sẽ tạo ra thông điệp cho nhà độc tài Triều Tiên rằng cộng đồng quốc tế không sẵn sàng thách thức ông ta một cách nghiêm khắc"./.