Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 18/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/6 cho rằng Trung Quốc không thể sử dụng sức mạnh kinh tế để lẩn tránh các trách nhiệm quốc tế của nước này ở Biển Đông và trong việc răn đe Triều Tiên.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tại Sydney ngày 5/6, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh Washington mong muốn duy trì mối quan hệ hiệu quả với Bắc Kinh, song cho rằng Trung Quốc cần phải gánh vác trọng trách trong các vấn đề ngoại giao quan trọng thay vì sử dụng sức mạnh kinh tế để né tránh nhiều vấn đề khác, như hành động quân sự hóa trái phép các đảo ở Biển Đông hay không gây sức ép thích đáng với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây.

[Dấu hiệu thay đổi của Mỹ trong việc kiềm chế tham vọng của Trung Quốc]


Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc cần nhận thức rõ vai trò của một cường quốc kinh tế và thương mại luôn đi đôi với các trách nhiệm an ninh.

Bên cạnh đó, ông Tillerson còn nhắc lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 3/6 phản đối các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi một số nước đang có các tranh chấp chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Australia tái khẳng định cam kết đối với tự do hàng hải và hàng không, cũng như sử dụng hợp pháp các vùng biển, đặc biệt là Biển Đông, đảm bảo hoạt động thông thương hợp pháp theo trật tự trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và các đối tác khác trong khu vực nên tăng cường nỗ lực để giải quyết các mối quan ngại an ninh đang đe dọa không chỉ khu vực, mà cả toàn thế giới./.