Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP)

Ngày 2/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc trở thành một cường quốc có trách nhiệm và tránh những hành động phô diễn sức mạnh làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông.

Lập trường này được ông Obama đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngay trước khi lên đường sang Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Trong bài trả lời phỏng vấn, Tổng thống Obama cho biết Mỹ ủng hộ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, song khẳng định Bắc Kinh cần nhận thức rõ rằng "sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao," đồng thời nhấn mạnh luật pháp quốc tế cần phải được tuân thủ.

Ông nêu rõ Trung Quốc đã ký các công ước quốc tế về luật biển, do đó nước này cần phải tuân thủ sự phân xử quốc tế về các vấn đề trên biển.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động tại Biển Đông, đặc biệt là các động thái phô diễn sức mạnh có thể đe dọa các quốc gia láng giềng và làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Bên cạnh đó, ông cho biết Washington sẽ có những hành động kiên quyết nếu nhận thấy bất kỳ sự vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế nào tại Biển Đông, cũng như trong các chính sách kinh tế chỉ quan tâm tới lợi ích quốc gia mà gây tổn hại cho cho các nước khác.

Tuyên bố nói trên được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Obama rời Hawaii để đến Hàng Châu, Trung Quốc, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, sẽ khai mạc vào ngày 4/9.

Dự kiến, ngoài các cuộc họp quan trọng trong chương trình nghị sự, ông Obama cũng có nhiều cuộc gặp bên lề hội nghị với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, thảo luận về các vấn đề quốc tế lớn cũng như mối quan hệ song phương./.