Người dân Qatar mua sắm tại một khu chợ nổi tiếng Souq Waqif ở Doha ngày 7/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 21/7 cho biết nước này cũng hài lòng về những nỗ lực của Qatar trong việc thực thi một thỏa thuận nhằm đấu tranh chống hoạt động cung cấp tài chính cho khủng bố, đồng thời hối thúc các quốc gia Arab chấm dứt cô lập Doha.

Ông hy vọng các quốc gia đang áp đặt trừng phạt Qatar sẽ coi đó là một dấu hiệu thể hiện thiện chí của Doha để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang gây những tác động tiêu cực đối với người dân Qatar.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ đã đến các nước vùng Vịnh để thuyết phục các bên hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực vốn âm ỉ trong nhiều năm qua, nhưng không đạt được bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc mâu thuẫn khu vực sớm được giải quyết.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Doha hôm 11/7, Qatar và Mỹ đã ký thỏa thuận về chống khủng bố và ngăn chặn tài trợ cho khủng bố.

Qatar đang chịu sức ép từ các quốc gia Arab vùng Vịnh về những cáo buộc nước này hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp công việc nội bộ của các nước khác.

Các nước Arab vùng Vịnh đã áp đặt trừng phạt Qatar từ tháng trước, đồng thời đưa ra bản yêu cầu gồm 13 điểm mà Doha cần thực hiện để giải quyết căng thẳng ngoại giao hiện nay​.

[UAE hoan nghênh quyết định sửa luật chống khủng bố của Qatar]

Cùng ngày, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani​ khẳng định đã đến lúc tiến hành đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng giữa Doha và các nước láng giềng Arab.

Trong bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao, Quốc vương Al-Thani khẳng định đã đến lúc đưa người dân thoát khỏi những bất đồng về chính trị giữa các chính phủ.

Ông Al-Thani khẳng định phía Doha sẵn sàng đối thoại, tuy nhiên mọi giải pháp phải tôn trọng chủ quyền của Qatar.

Bên cạnh đó, Quốc vương Qatar cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực từ phía Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Doha và các nước láng giềng Arab.

Ông cho rằng Qatar nỗ lực chống khủng bố vì tin vào cuộc chiến này chứ không phải vì muốn làm hài lòng các nước khác.

Quốc vương Al-Thani cũng kêu gọi người dân cần chứng tỏ năng lực để đối phó với tình hình hiện tại, đồng thời cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ dỡ bỏ mọi rào cản trong những dự án đầu tư và phát triển.

Trước đó, trong một động thái nhằm phản ứng với những cáo buộc ủng hộ khủng bố mà Qatar luôn bác bỏ, nước này đã quyết định sửa đổi luật chống khủng bố, trong đó đặt ra những nguyên tắc xác định khủng bố, phong tỏa việc tài trợ và cung cấp tài chính cho khủng bố.

Ngoài ra, Doha cũng lập những danh sách khủng bố quốc gia và đặt ra những quy định về việc liệt các cá nhân và tổ chức vào mỗi danh sách này.

Qatar đang chịu sức ép từ các quốc gia Arab vùng Vịnh về những cáo buộc nước này hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp công việc nội bộ của các nước khác.

Các nước Arab vùng Vịnh đã áp đặt trừng phạt Qatar từ tháng trước, đồng thời đưa ra bản yêu cầu gồm 13 điểm mà Doha cần thực hiện để giải quyết căng thẳng ngoại giao hiện nay./.