My khang dinh cam ket voi cac nuoc dong minh trong NATO hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Nemirseta, Lithuania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ ngày 21/6 khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện cam kết của nước này với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố được Đại tá Geoff De Tingo đưa ra tại một hoạt động luân chuyển binh sỹ Mỹ ở châu Âu.

Một phi đội gồm 60 trực thăng vận tải quân sự của Mỹ hạ cánh xuống cảng Rotterdam của Hà Lan, cảng lớn nhất của châu Âu, trong đợt luân chuyển được thực hiện 9 tháng/lần trong khuôn khổ "Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương" từ tháng 4/2014 nhằm trấn an các đồng minh của Mỹ ở phía Đông sau các diễn biến ở Ukraine.

Phát biểu nhân sự kiện này, Đại tá Tingo nêu rõ: "Thông điệp gửi tới 27 quốc gia NATO ở châu Âu là chúng tôi có mặt ở đây, có thể dựa vào chúng tôi, chúng ta là bạn trong liên minh này."

Theo ông Tingo, Mỹ đang tập luyện triển khai đến châu Âu ngày một nhanh hơn để trợ giúp các đồng minh nhanh hơn trong việc ứng phó với bất cứ tình huống nào cần trợ giúp.

Hơn 6.000 binh sỹ Mỹ hiện đang đồn trú tại các nước thành viên NATO, gồm Đức, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria. Phi đội 60 trực thăng luân chuyển nói trên sẽ đến một căn cứ quân sự Hà Lan gần Eindhoven và sau đó tới Đức. Các máy bay này sẽ được triển khai ở các nước NATO ở phía Đông.

Theo Đại tá Tingo, một phi đội trực thăng chiến đấu Apache cũng sẽ được điều đến đây trong vài tuần tới.

[Tổng thống Donald Trump tuyên bố cam kết phòng thủ chung với NATO]

Theo báo cáo của quân đội Mỹ, tháng trước, khoảng 3.000 binh sỹ thuộc Lữ đoàn bọc thép số 1 cũng đã đến châu Âu trong khuôn khổ chiến dịch "Giải pháp Đại Tây Dương."

Hoạt động luân chuyển quân này đã được ra lệnh từ thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama. "Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương" của Lầu Năm Góc nhằm chống lại các lo ngại về an ninh ở sườn phía Đông của NATO sau khi xảy ra chiến sự tại Đông Ukraine.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng NATO là "đã lỗi thời" và yêu cầu các đồng minh thanh toán chi phí cho hoạt động của liên minh này đã khiến các thành viên ở xa nhất phía Đông lo ngại. Sau đó, ông Trump đã giảm bớt các chỉ trích đối với liên minh và củng cố cam kết của Mỹ tham gia các hoạt động triển khai của NATO dọc sườn phía Đông.

Đợt luân chuyển quân nói trên là lần thứ ba kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên, và diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussel vào tháng Bảy tới./.

(TTXVN/Vietnam+)