Ngày 22/9 tại New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiến hành cuộc hội đàm ba bên "lịch sử" cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, bên lề phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong cuộc hội đàm, ông Obama khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước và đối với nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện tại khu vực Trung Đông. Ông cho rằng điều quan trọng nhất là cả hai bên, Israel và Palestine, phải tạo điều kiện cho cuộc đàm phán này có cơ hội thành công để nhanh chóng tiến tới một thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Ông Obama nói: "Trước đây chúng ta nói về việc khởi động quá trình đàm phán nhưng ngày hôm nay chúng ta phải đẩy mạnh hơn quá trình này. Đây là thời điểm chúng ta chứng tỏ sự linh hoạt, và có quan điểm chung, quan điểm đồng thuận cần thiết để đạt được mục tiêu. Bất chấp tất cả các rào cản, tất cả các tồn tại về lịch sử và tất cả sự chưa tin cậy lẫn nhau, chúng ta cần phải tìm được lối ra".

Ông Obama cũng đề nghị Israel "cần biến những cuộc thảo luận thành hành động thực tế" trong việc giảm các hoạt động xây khu định cư tại lãnh thổ Palestine và Palestine "cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt kích động" nhằm cải thiện an ninh trong khu vực.

Tổng thống Obama cũng nói rằng ông đã yêu cầu các nhà đàm phán của Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán tại Washington vào tuần tới để tìm ra một thỏa thuận giúp ít nhất cũng đưa cuộc đàm phán bắt đầu trở lại. Ông cũng đã yêu cầu Ngoại trưởng Hillary R.Clinton báo cáo kết quả của quá trình này vào giữa tháng mười.

Cuộc hội đàm này là một phần trong nỗ lực mới của Tổng thống Obama nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các vòng đàm phán hòa bình Trung Đông, dù nỗ lực này không được kỳ vọng sẽ mang lại bước đột phá đáng kể. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Abbas kể từ khi ông Netanyahu trở lại ghế thủ tướng Israel hồi tháng 3 vừa qua.

Các nhà phân tích nhận định bất chấp cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo láng giềng Trung Đông, có thể thấy không có nhiều thay đổi sau cuộc gặp ba bên này.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Tổng thống Abbas nói: "Lập trường của chúng tôi trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh này không thay đổi", ám chỉ việc Palestine yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng trước khi thương lượng có thể được nối lại.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Thủ tướng Netanyahu cho rằng vấn đề xây dựng khu định cư không phải là trở ngại đối với thương lượng bởi Israel và Palestine đã thương lượng với nhau suốt 16 năm qua khi các công trình xây dựng nối tiếp nhau mọc lên.

Ông này nói rằng việc tiếp tục đặt điều kiện tiên quyết sẽ khiến tiến trình hòa bình dậm chân tại chỗ./.

(TTXVN/Vietnam+)