Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại buổi họp báo ngày 11/4. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 11/4 tuyên bố căng thẳng giữa nước này và Nga sẽ không vượt khỏi tầm kiểm soát sau những diễn biến tại Syria trong thời gian qua.

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết Mỹ vẫn duy trì liên lạc với quân đội Nga cùng các kênh ngoại giao khác.

Theo ông Mattis, Nga sẽ hành động phù hợp với lợi ích của mình và sẽ không để tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông nhấn mạnh rằng hiện Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có mặt tại Moskva và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong ngày hôm nay, 12/4.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tái khẳng định ưu tiên của Mỹ là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những gì Mỹ đang tiến hành tại Syria là nhằm mục tiêu này.

Ông Mattis cũng biện minh rằng vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Syria ngày 7/4 vừa qua là nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 7/4, với cớ đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun, Mỹ đã bắn tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân chính phủ tại tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Đây là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào các lực lượng chính phủ Syria kể từ khi bùng phát xung đột tại quốc gia Trung Đông này 6 năm trước./.