Máy bay chiến đấu F-16. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Business Standard đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 12/4 khẳng định Mỹ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Pakistan là để chống khủng bố và Islamabad đã chứng minh việc này khi sử dụng số máy bay trên tại khu vực bộ lạc nơi có phong trào Hồi giáo Taliban hiện diện mạnh mẽ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar khi ông Parrikar bày tỏ quan ngại về việc Washington bán 8 máy bay F-16 cho Islamabad, ông Carter nói Mỹ xem xét “chủ nghĩa khủng bố phát sinh ở Pakistan rất nghiêm túc,” đồng thời cam kết các máy bay này sẽ chỉ được sử dụng để chống khủng bố.

Trả lời khi được hỏi về việc liệu Mỹ có nỗ lực trở thành một đồng minh tin cậy của Ấn Độ hay không, ông Carter đáp: “Chúng tôi cố gắng là đối tác tin cậy của Ấn Độ.”

Ông còn khẳng định Mỹ đã cung cấp một số công nghệ duy nhất cho Ấn Độ và Washington chưa có một thỏa thuận nào như vậy với các nước khác.

Hồi giữa tháng Hai, Mỹ đã khẳng định sẽ cung cấp cho Pakistan 8 máy bay chiến đấu F-16 trị giá 699,04 triệu USD bất chấp việc Ấn Độ phản đối./.