Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định có bằng chứng các phần tử cực đoan đứng đằng sau loạt vụ tấn công gây thương vong gần đây ở Bangladesh có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với giới chức Bangladesh ở thủ đô Dhaka, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Mỹ khẳng định các phần tử IS ở Iraq và Syria có liên hệ với khoảng 8 tổ chức khủng bố khác nhau trên thế giới và một trong số đó là ở Nam Á. Ông nêu rõ IS đã kết nối với một số phần tử ở Bangladesh.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết tại các cuộc gặp giữa ông và giới chức Bangladesh, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin tình báo sau loạt vụ tấn công ở nước Nam Á này mới đây.

IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công quán cà phê Holey Artisan ở thủ đô Dhaka của Bangladesh tháng trước khiến 22 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Chính phủ Bangladesh khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB).

Ngoại trưởng Kerry đang trong chuyến thăm Bangladesh để thảo luận các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan sau một loạt vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại quốc gia Nam Á này.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Kerry tới Bangladesh với tư cách Ngoại trưởng Mỹ./.