Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp với các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, bao gồm giới xã hội dân sự, tôn giáo, các công ty tư nhân tại Nhà Trắng để thảo luận về chuyến thăm Cuba sắp tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại cuộc gặp, Tổng thống Obama cho biết trong thời gian ở thăm La Habana, ông sẽ có cuộc gặp với chính phủ, giới doanh nghiệp và xã hội dân sự của Cuba. Nâng cao đời sống của nhân dân Cuba là trọng tâm trong chính sách của Mỹ đối với đảo quốc Caribe, bao gồm việc nâng cao cơ hội, kết nối và quyền con người.

Trước đó một ngày, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã có cuộc gặp với báo chí chia sẻ thông tin về chuyến công du của Tổng thống Obama và cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có bài diễn văn tại nhà hát lớn Gran Teatro Alicia Alonso ở trung tâm thủ đô La Habana về tương lai quan hệ hai nước.

Ông Obama cũng sẽ đề cập đến vấn đề nhân quyền, tuy nhiên khẳng định Mỹ không có ý định thay đổi chế độ tại Cuba. Theo ông Rhodes, Tổng thống Obama muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực thương mại thông qua chuyến đi này để tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước không thể đảo ngược, ngay cả sau khi ông hết nhiệm kỳ và lệnh bãi bỏ hoàn toàn cấm vận không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm đến Cuba trong hai ngày 21-22/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ tới Cuba sau chuyến đi của Tổng thống Calvin Coolidge năm 1928, được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Về phía Cuba, Ngoại trưởng Bruno Rodriguez ngày 17/3 khẳng định vấn đề cải cách chính trị và kinh tế ở nước này sẽ không được đề cập tới trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu trên truyền hình chỉ ba ngày trước chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Bruno Rodriguez tuyên bố: "Trong mối quan hệ với Mỹ, Cuba sẽ tuyệt đối không đặt lên bàn đàm phán vấn đề tiến hành những cuộc cải cách trong nước."

Dù cả hai bên đều coi chuyến thăm của Tổng thống Obama là cơ hội để "giảng hòa" song Ngoại trưởng Bruno Rodriguez nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không chấp nhận những đòi hỏi về vấn đề dân chủ và mở cửa kinh tế mà Mỹ nhiều lần đưa ra.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba, không ai cho rằng nước này sẽ từ bỏ nguyên tắc riêng của họ để đẩy nhanh việc bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ.

Ông lưu ý giữa hai nước hiện vẫn còn "những khác biệt lớn" trong các lĩnh vực như "hệ thống chính trị, dân chủ, nhân quyền, áp dụng và diễn giải luật pháp quốc tế"./.