Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định việc hỗ trợ Chính phủ Libya trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là nhằm phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền của ông Obama thông báo mở chiến dịch không kích IS tại Libya.

Theo ông Obama, chiến dịch không kích này được thực hiện nhằm giúp các lực lượng của Libya hoàn tất cuộc chiến chống IS và tăng cường an ninh tại nước này.

Chiến dịch trên do phía chính quyền được quốc tế ủng hộ ở Libya đề nghị và sẽ tiếp tục một khi cần thiết.

Phát biểu trước giới báo chí, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ, châu Âu và những nước khác trên thế giới rất quan tâm tới việc đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh tại Libya vì nếu tình hình ở đây bất ổn định sẽ làm gia tăng một số thách thức đối với Libya liên quan tới cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và một số thảm họa nhân đạo như đã từng xảy ra tại các vùng biển giữa Libya và châu Âu.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết sau khi nhận được đề nghị của Chính phủ Libya, quân đội Mỹ ngày 1/8 đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở quốc gia Bắc Phi này.

Theo một nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ, quân đội nước này đã lên kế hoạch tiêu diệt toàn bộ các tay súng của IS bằng các cuộc không kích nhằm ngăn không cho những tay súng này trở về nơi ẩn náu an toàn ở thành phố Sirte của Libya mặc dù chiến lược trên có nguy cơ làm phân tán lực lượng của IS sang các nước láng giềng của Libya hoặc đi xa hơn nữa./.