My khang dinh khong theo duoi chinh sach thu dich doi voi Trieu Tien hinh anh 1Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter. (Ảnh: Facebook/TTXVN)

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 13/12 khẳng định Mỹ không có chính sách thù địch đối với Triều Tiên và đang chờ phản hồi tích cực của Bình Nhưỡng về đối thoại.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, bà Porter nêu rõ Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất cứ lúc nào và không có điều kiện tiên quyết.

Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn cam kết thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên. Để làm được điều đó, Mỹ sẽ tìm cách tiếp cận Triều Tiên theo hướng đạt được tiến bộ rõ ràng hơn để tăng cường an ninh không chỉ cho Mỹ, mà còn cho các đồng minh."

[Đặc phái viên Mỹ tiếp tục đề nghị đối thoại với Triều Tiên]

Bà Porter cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản cùng các đồng minh và đối tác khác nhằm tìm ra cách tốt nhất để có thể kết nối với Triều Tiên.

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên đều đã bày tỏ nhất trí trên nguyên tắc về sự cần thiết của việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, nhưng chưa thể tiến hành đàm phán vì Triều Tiên yêu cầu Mỹ từ bỏ sự thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Hai miền Triều Tiên về hình thức vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc chiến tranh 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận đình chiến, chưa có một hiệp đình hòa bình./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)