Cố vấn John Bolton (phải) và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: Getty Images)

Theo báo Times of Israel, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 23/8 cho biết Nhà Trắng đã bác bỏ đề nghị của Nga về việc Mỹ không trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran để đổi lấy việc các lực lượng Iran giảm hiện diện quân sự tại Syria.

Phát biểu trên đã được Cố vấn John Bolton đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Bolton nói: "Ông Patrushev đã đưa ra đề nghị mà Nga đã đưa ra trước đó với Israel, Pháp và Đức về việc Nga hạn chế hiện diện của các lực lượng của Iran tại Syria đổi lại Mỹ hoãn áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11 tới. Đó là đề nghị tôi đã bác bỏ trước đây và bác bỏ một lần nữa vào ngày hôm nay."

[Cố vấn của Mỹ và Nga bàn về sự hiện diện của Iran tại Syria]

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng không đề cập đến thời điểm Nga lần đầu đưa ra đề xuất này và quan điểm của Israel, Pháp và Đức về đề nghị này là gì.

Ông Bolton nêu rõ: "Mục đích của chúng tôi là tất cả các lực lượng của Iran phải trở về nước và đây là vấn đề Tổng thống Nga Vladimir Putin nên chia sẻ với Mỹ," đồng thời cho biết thêm ông đã thảo luận một số cách thức để thực hiện mục tiêu này với ông Patrushev. Tuy nhiên, ông Bolton cũng cho rằng "không dễ dàng để thực hiện được mục tiêu này."

Trước đó ngày 22/8, phát biểu với báo giới tại Israel sau khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới nước này, ông Bolton tiết lộ rằng Tổng thống Putin đã nói với phía Mỹ rằng Nga muốn các lực lượng Iran rút khỏi Syria nhưng không thể ép Iran rút khỏi Syria được.

Ông Bolton đồng thời trấn an dư luận rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran thông qua việc tái áp đặt trừng phạt Iran.

Ông nói: "thay đổi chế độ tại Iran không phải là chính sách của Mỹ nhưng những gì chúng tôi muốn là thay đổi căn bản trong cách hành xử của chế độ tại Tehran"./.