Ngày 21/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cam kết tiếp tục chính sách mở cửa để tiếp nhận thành viên mới và gọi đây là một "động cơ mạnh mẽ" đối với các quốc gia muốn gia nhập khối liên minh quân sự này.

Phát biểu tại một cuộc gặp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, nhóm cấp cao có vai trò ra quyết định trong NATO, Ngoại trưởng Clinton cho rằng triển vọng được kết nạp làm thành viên của tổ chức là động lực khiến các quốc gia "thực hiện các cải cách khó khăn nhưng cần thiết, giải quyết các khác biệt trong nội bộ cũng như với các nước láng giềng, và đóng góp vào các chiến dịch an ninh có lợi cho tất cả các bên".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng chính sách mở cửa của NATO đã tạo ra những thành viên tích cực nhất và các cam kết mạnh mẽ nhất của khối, giúp thúc đẩy ổn định và hợp tác ở khu vực Trung và Đông Âu.

Về phần mình, bà Clinton nhấn mạnh Mỹ cam kết sâu sắc với chính sách này và sẽ tiếp tục làm việc với từng nước có mong muốn tham gia qua con đường đối thoại song phương, đồng thời thông qua NATO để giúp họ thực hiện đầy đủ các cải cách cần thiết đáp ứng tiêu chuẩn thành viên.

Theo các thỏa thuận của NATO, liên minh quân sự này nhất trí mở cửa để tiếp nhận bất cứ nước châu Âu nào có thể đáp ứng các cam kết và trách nhiệm thành viên, đóng góp vào an ninh ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Kể từ năm 1949, số thành viên của NATO đã tăng từ 12 lên 28 quốc gia qua sáu đợt mở rộng.

Mới đây nhất, ngày 1/4/2009, Albania và Croatia đã chính thức trở thành thành viên của khối này sau khi được mời tham gia vào năm 2008.

Hiện Gruzia, Macedonia, Montenegro, Bosnia - Herzegovina đang muốn gia nhập NATO./.