My khang dinh sat canh voi Saudi Arabia bat chap vu Jamal Khashoggi hinh anh 1Ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có ý định vẫn duy trì quan hệ đối tác vững chắc với Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10 vừa qua.

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông không có ý định hủy bỏ các hợp đồng quân sự với Riyadh, đồng thời cho rằng "nếu chúng ta hủy bỏ những hợp đồng đó một cách ngốc nghếch, thì Nga và Trung Quốc sẽ là những người hưởng lợi lớn."

Theo ông Trump, các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang nghiên cứu những bằng chứng về cách thức ông Jamal Khashoggi bị sát hại và kẻ lên kế hoạch thực hiện vụ việc này.

Ông Trump nói: "Các cơ quan tình báo của chúng tôi tiếp tục đánh giá mọi thông tin, song có thể rất rõ ràng là Thái tử (Mohammed) đã biết về sự kiện bi thảm này, có thể ông ấy đã biết, và cũng có thể không."

[Saudi Arabia bác bỏ báo cáo Thái tử ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi]

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Dianne Feinstein cho biết bà sẽ không ủng hộ Saudi Arabia và kêu gọi Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Thượng nghị sỹ Feinstein tuyên bố sẽ không bỏ phiếu ủng hộ bất kể thương vụ bán vũ khí hay khoản tiền phân bổ nào của Mỹ cho Saudi Arabia, đồng thời cho biết bà bị “sốc” trước tuyên bố của Tổng thống Trump.

Trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông ủng hộ quan điểm trên của Tổng thống Trump đối với Saudi Arabia.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ có nghĩa vụ lựa chọn các chính sách giúp tăng cường lợi ích an ninh quốc gia./.

(Vietnam+)