Binh sỹ Mỹ tại tại căn cứ quân sự Yongsan ở Soeul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin một quan chức giấu tên của Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết Mỹ đã tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch thay đổi quân số 28.500 người trong các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng USFK có khả năng giảm quy mô phù hợp với những nỗ lực hòa bình đang diễn ra.

Sự tái khẳng định này được đưa ra tại vòng đối thoại thứ 3 của hai nước đồng minh Mỹ-Hàn về chia sẻ chi phí bảo dưỡng cho các lực lượng Mỹ phục vụ tại Hàn Quốc với tư cách là phương tiện răn đe chính trước hành động gây hấn của Triều Tiên.

Quan chức này nói: "Trong khi tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, phía Mỹ xác nhận nước này không có kế hoạch thay đổi quy mô và đặc tính của USFK."

Theo nguồn tin, Hàn Quốc và Mỹ đã chia sẻ quan điểm rằng thông qua các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Thỏa thuận biện pháp đặc biệt (SMA), hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho USFK đồn trú ổn định vì lực lượng này đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tìm cách chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và đạt được một hiệp định hòa bình thông qua đối thoại đa phương.

Động thái này đã làm dấy lên suy đoán về sự cần thiết phải thay đổi quy mô, vai trò, sứ mệnh và chiến lược của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc./.