Người dân Mỹ biểu tình chống dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Đài TNHK, Mỹ ngày 4/11 đã chính thức bác đơn đề nghị của Công ty TransCanada yêu cầu Washington ngừng tiến trình xét duyệt dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/11 cho biết sẽ tiếp tục xét duyệt toàn bộ dự án trên và ngày 4/11 đã chính thức thông báo cho phía TransCanada về quyết định này bằng văn bản.

Người phát ngôn bộ trên John Kirby nói: "Chúng tôi không được phép ngừng xét duyệt nếu chỉ dựa trên yêu cầu từ một bên. Không có cơ sở pháp lý để làm việc này."

Hôm 2/11, TransCanada đã đưa ra yêu cầu trên với lý do có thể phải mất từ bảy tháng tới một năm thì giới hữu trách bang Nebraska mới đưa ra quyết định về lộ trình đường ống Keystone chạy qua bang này.

Việc dừng xét duyệt, nếu diễn ra, sẽ có khả năng làm trì hoãn quyết định xây dựng đường ống này, dẫn dầu từ tỉnh Alberta của Canada, qua Mỹ để tới vịnh Mexico, cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà hoạt động môi trường tố cáo TransCanada cố tình câu giờ cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với hy vọng sẽ có một vị tổng thống mới có lập trường thuận lợi đối với dự án trị giá 8 tỷ USD này./.