Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra ở khu vực thành phố Al-Bab ngày 25/11/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột tại Syria, theo sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào cuối tháng này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo cuối cùng của mình tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Washington ủng hộ cuộc hòa đàm về vấn đề Syria dự kiến được tổ chức vào ngày 23/1 tới tại Astana, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ mang lại một bước tiến lớn hướng đến hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Ông cũng cho biết đã có cuộc thảo luận với đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mixtura và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, trong đó các bên đều hy vọng cuộc đàm phán tại Astana sẽ giúp các bên xung đột tại Syria thu hẹp bất đồng và tiến gần hơn đến cuộc hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ vào đầu tháng 2 tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp giữa các phe phái tại Astana (Kazakhstan) mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian hòa giải.

Hôm 4/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận cuộc hòa đàm sẽ diễn ra vào ngày 23/1 và các bên đang làm việc căng thẳng nhằm đạt được một “giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng Syria.

Hiện chưa có thông tin chắc chắn về việc Mỹ có tham gia cuộc hòa đàm tại thủ đô của Kazakhstan hay không. Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết tổ chức quốc tế này đã được mời đến tham dự cuộc hòa đàm giữa chính phủ và phe đối lập Syria.

Về sự tham gia của đại diện Iran và Saudi Arabia, ông Churkin cho biết chưa có thông tin chắc chắn, song phía Nga mong muốn rằng tất cả các bên đều đóng góp tích cực vào công tác chuẩn bị cho cuộc gặp.

Trước đó, Chính phủ Syria và các nhóm đối lập đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, có hiệu lực ngày 30/12 vừa qua. Hai nước cũng đang xúc tiến tổ chức cuộc đàm phán chính trị giữa Chính phủ Syria và các phe nhóm đối lập nước này tại Kazakhstan./.