Quần thể Tưởng niệm quốc gia Chuyến bay 93 ở Tây Nam Pennsylvania, miền Đông nước Mỹ, đã khánh thành một trung tâm tham quan mới, nơi thuật lại câu chuyện của phi hành đoàn và các hành khách trên Chuyến bay 93 của hãng hàng không Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Trung tâm Tưởng niệm quốc gia mới này tọa lạc gần thị trấn Shanksville ra mắt sáng 10/9 theo giờ địa phương (tức tối 10/9 theo giờ Việt Nam).
Khuôn viên bên ngoài Trung tâm Tưởng niệm Quốc gia Chuyến bay 93. (Nguồn: ABC)

Tham dự lễ khánh thành có Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Sally Jewell, Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf và kiến trúc sư thiết kế trung tâm Paul Murdoch, cùng các quan khách quan trọng khác.

Trung tâm mới có Bức tường đăng ảnh kèm tên tuổi 40 nạn nhân, Quảng trường Tưởng niệm và một tảng đá đánh dấu nơi máy bay rơi. Đường bay cuối cùng của Chuyến bay số 93 được ghi nhớ bằng một con đường lát đá granite tối màu, chia đôi Trung tâm Tưởng niệm Quốc gia mới.

Bên trong trung tâm là 10 phòng triển lãm mô tả các hành khách và nhóm phi hành đoàn đã quyết định lao vào buồng lái nhằm cố gắng giành lại quyền điều khiển máy bay.

Bức tường gắn ảnh và tên tuổi các nạn nhân và phi hành đoàn trên chuyến bay 93. (Nguồn: ABC)

Chuyến bay mang số hiệu 93 của hãng hàng không United Airlines cất cánh từ Newark, bang New Jersey, và theo kế hoạch hạ cánh ở San Francisco. Sau khi cất cánh khoảng 40 phút, máy bay đã bị các không tặc thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda kiểm soát.

Đây là một trong 4 máy bay bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Hai máy bay đã đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và 1 máy bay đâm vào Lầu Năm Góc.

Người ta tin rằng Chuyến bay 93 bị khủng bố nhắm mục tiêu vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, song đã rơi chệch hướng./.