My: Khoang 11.000 ty hat sieu nho bi xa vao vinh San Francisco hinh anh 1Rác thải ở vịnh San Francisco. (nguồn: mercurynews.com)

Ước tính khoảng 11.000 tỷ hạt siêu nhỏ bị xả vào vịnh San Francisco (Mỹ) hằng năm, trong đó hai phần ba (khoảng 7.000 tỷ) là hạt nhựa, có kích thước nhỏ hơn 5 milimet và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Kết quả nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học làm việc tại Viện nghiên cứu cửa sông San Francisco và Viện Gyres 5 đưa ra sau khi tiến hành khảo sát tại vịnh Francisco cũng như tại 12 nhánh sông nhỏ có nguồn nước từ các nhà máy xử lý chất thải.

Các nhà khoa học đã phát hiện sự tồn tại của vô số hạt nhựa siêu nhỏ, có nguồn gốc từ quần áo, túi nhựa và sản phẩm làm đẹp tại vịnh San Francisco.

[WHO kêu gọi đánh giá thêm về hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường]

Theo nghiên cứu trên, nước thải từ các nhà máy xử lý chất thải của các ngành như may mặc, sản phẩm làm đẹp và vệ sinh phụ nữ, sản xuất túi nylon... xả vào các nhánh sông chứa rất nhiều hạt nhựa, ví dụ như hạt polyester (loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene) hay hạt polyethylene (hợp chất nhựa nhiệt dẻo).

Ngoài ra là những hạt siêu nhỏ có kết cấu là cao su tự nhiên hoặc nhân tạo được dùng để sản xuất lốp xe. Thông thường, những cơn mưa lớn đã cuốn theo các hạt nhựa cao su bị mắc kẹt trên đường đổ vào các nhánh sông, sau đó chảy ra biển./.

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)