My khoi to ke hanh hung co gai goc Viet dan den tu vong hinh anh 1Kim Pham là người Mỹ gốc Việt, 23 tuổi (Hình ảnh trên Facebook nạn nhân)

Nhà chức trách Mỹ ngày 23/1 đã bắt giữ một cô gái 25 tuổi sống ở Santa Ana, bang California vì tình nghi đã tham gia hành hung một cô gái gốc Việt dẫn đến tử vong. Nạn nhân Kim Pham (23 tuổi) được tuyên bố đã qua đời hôm đầu tuần sau khi các bác sĩ tắt hệ thống trợ thở do nạn nhân đã chết não.

Nghi phạm Vanesa Tapia Zavala đã bị khởi tố với tội danh giết người do đã tham gia gây nên cái chết cho Pham. 

Cô gái trẻ gốc Việt bị đánh đập tàn nhẫn vào ngày thứ Bảy tuần trước, bên ngoài hộp đêm The Crosby ở trung tâm Santa Ana. Tiền thế chân để được tạm trả tự do của Zavala là 1 triệu USD. Zavala có thể sẽ phải nhận hình phạt tối đa từ 15 năm tù tới tù chung thân, nếu bị cho là có tội.

Báo chí Mỹ cho biết Pham, người Westminster, đang đứng bên ngoài hộp đêm trên, không lâu sau khi đồng hồ điểm nửa đêm, để chờ được vào quán The Crosby.

Đó là khi Zavala và bốn kẻ khác đánh đập cô một cách tàn bạo trước hàng chục người chứng kiến.

Các nhân chứng cho biết dường như Pham đã vô tình đi ngang qua ống kính lúc Zavala và các bạn đang chuẩn bị chụp ảnh. Đôi bên đã cãi vã nhau, dẫn tới kết cục là Pham bị đánh.

"Hai hay ba nghi phạm là nữ đã đánh cô ấy ngã xuống đường rồi đánh đấm cô ấy túi bụi trước khi tẩu thoát khỏi hiện trường" - sĩ quan cảnh sát Santa Ana Anthony Bertagna nói với kênh truyền hình KABC.

My khoi to ke hanh hung co gai goc Viet dan den tu vong hinh anh 2Hiện trường nơi xảy ra án mạng (Nguồn: NYD)

Kênh CBS Los Angeles đưa tin rằng một vũ công của hộp đêm đã cố can ngăn vụ ẩu đả nhưng không thành công. 

Khi những kẻ tấn công bỏ chạy, Pham được phát hiện nằm bất tỉnh dưới đất. Cô được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đặc biệt nguy kịch. Trong ngày Chủ nhật, chị cô viết trên Facebook rằng Pham đã chết não. Vài giờ sau đó, cô tiếp tục lên Facebook nói rằng em mình đã bị giết.

Một phát ngôn viên văn phòng Công tố viên Quận Orange cho biết sẽ không bình luận về vụ việc do hoạt động điều tra đang diễn ra. Sau khi Zavala bị bắt, luật sư bào chữa của cô này là Kenneth Reed tuyên bố không có chứng cứ nào chống lại thân chủ của ông ta. "Tôi tin chắc rằng cuối cùng thân chủ của tôi sẽ được chứng minh là không có tội."

Lần xuất hiện tới của Zavala tại tòa án là trong ngày 30/1, trong phiên chuẩn bị nghe cáo trạng chống lại cô này./.

Đoạn video ghi cảnh Kim Pham bị hành hung:

(Nguồn: YouTube)
Linh Vũ (Vietnam+)