'My khong bai bo cac muc ap thue hien tai doi voi hang hoa Trung Quoc' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại tại Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này và Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận thương mại tại Mỹ.

Trước đó, nhiều địa điểm được đề xuất cho cuộc gặp vốn ban đầu được dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11 tại Chile. Tuy nhiên, nước chủ nhà đã hủy sự kiện này do tình hình chính trị bất ổn trong nước.

Một địa điểm "sáng giá" là London, nơi hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Tổng thống Trump dự kiến sẽ tham dự trong các ngày 3-4/12 tới.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông không đồng ý bãi bỏ các mức áp thuế hiện tại đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi có tin Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí bãi bỏ thuế quan đã được áp đặt lên hàng hóa của nhau trước đây nếu hai bên đạt được một thỏa thuận.

[ Cạnh tranh Mỹ-Trung và vấn đề tự do thương mại toàn cầu ]

Các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ rút lại mức thuế 15% đối với khoảng 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực ngày 1/9. Trung Quốc cũng muốn Mỹ giảm mức thuế 25% trước đó đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này, trong đó có máy móc và chất bán dẫn.

Cùng ngày 8/11, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ có thể hoãn áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới, nhưng không có ý định rút lại các mức áp thuế hiện tại./. 

(TTXVN/Vietnam+)