Bộ ngoại giao Mỹ đã nói Pakistan không có cơ sở bắt giữ hoặt truy tố một bác sĩ phẫu thuật đã bị tuyên 33 năm tù giam vì hỗ trợ Mỹ trong cuộc săn lùng Osama bin Laden.

Một tòa án cấp bộ lạc ở Khyber, vùng không có pháp luật và là khu vực tập trung nhiều phần tử cực đoan, đã kết tội phản quốc với bác sĩ phẫu thuật Shakeel Afridi sau khi ông thừa nhận đã thu thập DNA cho tình báo Mỹ để xác định sự vị trí của lãnh đạo Al Qaeda bị Mỹ truy lùng gắt gao.

[Pakistan xử 33 năm tù bác sĩ giúp Mỹ diệt Bin Laden]


Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói lại rằng cả Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta trước đó đã nêu ra những quan ngại với Pakistan về vụ xử bác sĩ này.

“Quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi tiếp tục cho rằng không có cơ sở nào để bắt giữ bác sĩ Afridi”, bà Nuland nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày điều này với chính quyền Pakistan”.

Khi được hỏi tại sao chỉ nói đến các lệnh truy tố mà không nhắc gì đến án tuyên thực sự với Afridi, bà Nuland nói: “Hiện chưa rõ quá trình tư pháp đã kết thúc hay chưa, đúng không? Còn có những lựa chọn khác về mặt pháp lý cho ông ấy”.

Sự kiện xảy ra khi Washington và Islamabad, các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố, đang cố gắng hàn gắn quan hệ đã gần đổ vỡ sau khi các lực lượng Mỹ tiến hành truy kích vào lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt Bin Laden tháng 5 năm ngoái.

Mới nhất, vào tháng 11/2011, các lực lượng Mỹ đã tấn công nhầm làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng, khiến Islamabad cắt đứt đường hỗ trợ trên bộ vận chuyển hậu cần cho lực lượng NATO ở Afghanistan./.