My: Khong co dau hieu Trieu Tien dao duong ham moi o Punggye-ri hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: cns.miis.edu)

AFP đưa tin ngày 7/11, các chuyên gia Mỹ cho biết những hình ảnh thu được từ vệ tinh gần đây cho thấy không có dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân mới ở Punggye-ri tại huyện Kilju thuộc tỉnh Bắc Hamgyong, Đông Bắc nước này, trái ngược với những thông tin trước đó của truyền thông Hàn Quốc.

Theo trang web 38North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), những hình ảnh được chụp từ vệ tinh ngày 27/9 và 25/10 về bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy "không có dấu hiệu Triều Tiên đang đào một đường hầm mới."

Viện nghiên cứu trên cho biết hoạt động chính có thể quan sát được là việc xây dựng một tòa nhà mới tại Khu vực hỗ trợ chính. Hoạt động tại cả cổng phía Tây và phía Nam của bãi thử này ở mức thấp, dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chủ yếu tập trung vào việc bảo trì đường hầm.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap ngày 30/10 dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang đào một đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Quan chức này nói: "Đã phát hiện người và xe hoạt động nhộn nhịp ở bãi thử hạt nhân. Triều Tiên nhiều khả năng đang trong quá trình đào thêm đường hầm"./.
(TTXVN/Vietnam+)