My: Khong co dieu kien tien quyet cho dam voi Trung Quoc hinh anh 1Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 27/6 cho hay không có điều kiện tiên quyết nào được đặt ra trước các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và chưa có các thỏa thuận cụ thể nào trước thềm cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Osaka, Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn hãng Fox News, quan chức này cũng bác bỏ thông tin trên báo chí trước đó rằng Bắc Kinh muốn Washington dỡ bỏ lệnh cấm với tập đoàn công nghệ Huawei như một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước và chính quyền Mỹ đã đồng ý tạm hoãn kế hoạch đánh thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình dự định sẽ nêu ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump các điều kiện để chấm dứt căng thẳng thương mại song phương, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm bán các sản phẩm công nghệ của Mỹ cho Huawei.

[Yếu tố Mỹ- Trung Quốc sẽ chi phối Hội nghị thượng đỉnh G20]

Báo South China Morning Post (SCMP) cũng dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tạm thời "đình chiến" trong bất đồng thương mại song phương trước thềm cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước này tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tuần này.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng Fox News, ông Larry Kudlow cho biết Tổng thống Donald Trump có đưa ra quyết định áp một biểu thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc hay không phụ thuộc vào kết quả của cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Huawei trước thềm cuộc gặp lãnh đạo hai nước.

Ông Cao Phong cho biết Trung Quốc phản đối việc Mỹ lạm dụng quyền kiểm soát xuất khẩu và kêu gọi nước này trở lại hướng hợp tác. Trong một tuyên bố, ông Cao Phong nói: "Chúng tôi hối thúc Mỹ hủy bỏ ngay các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn Huawei, nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định trong quan hệ Trung-Mỹ."

Ông Cao Phong nhấn mạnh Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước đã bày tỏ hy vọng Mỹ có thể đối xử một cách công bằng đối với các công ty Trung Quốc./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)