Ngày 20/10, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Alexander Vershbow khẳng định Mỹ không có kế hoạch thiết lập cơ sở thuộc Hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) trên lãnh thổ các nước không phải là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tbilisi của Gruzia, ông Vershbow nhấn mạnh "Mỹ không tham vấn với bất cứ quốc gia nào không thuộc NATO về vấn đề NMD, bởi vì Washington không dự định bố trí một phần bộ phận NMD mới trên lãnh thổ các nước này".

Ngoài ra, ông Vershbow còn cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tham vấn các quốc gia thành viên NATO sau khi Washington từ bỏ kế hoạch triển khai một phần NMD tại Ba Lan và Cộng hòa Séc, vốn bị Nga chỉ trích gay gắt.

Quan chức quốc phòng Mỹ này nêu rõ Washington cũng tham vấn Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Đề cập quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh, ông Vershbow khẳng định Mỹ sẽ không triển khai căn quân sự trên lãnh thổ Gruzia, nhưng Washington sẽ giúp Tbilisi hiện đại hóa hệ thống quốc phòng để đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO và giúp nước này nhanh chóng gia nhập NATO.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Vershbow đưa ra những tuyên bố trên sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Gruzia, thảo luận về việc thực hiện Hiệp định đối tác chiến lược Mỹ-Gruzia được hai bên ký kết hồi tháng Giêng vừa qua.

Theo giới quan sát, những tuyên bố này dường như nhằm giải tỏa những quan ngại của Nga cho rằng Mỹ có thể bố trí một phần NMD tại hai nước thuộc Liên Xô trước đây là Gruzia và Ukraine.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ lo ngại về vấn đề trên sau khi báo giới dẫn lời ông Vershbow cho biết Washington đang cân nhắc lựa chọn Ukraine là nơi có thể bố trí hệ thống radar trong khuôn khổ cơ cấu NMD mới của Mỹ tại châu Âu.

Matxcơva nhấn mạnh Nga theo dõi chặt chẽ quá trình tiếp xúc của Mỹ về NMD và kêu gọi tất cả các bên liên quan thể hiện trách nhiệm tối đa của mình trong vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)