Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Tướng John Hyten. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng CNBC, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Tướng John Hyten đã miêu tả viễn cảnh đáng sợ đối với các lực lượng nước này khi đối mặt với một loạt vũ khí tốc độ cao mới mà Nga và Trung Quốc đang phát triển.

Phát biểu với Inhofe, ông Hyten nói: "Chúng tôi không có bất cứ khả năng phòng thủ nào có thể chặn đứng việc triển khai một vũ khí như vậy chống Mỹ." Điều này có nghĩa là, cho đến thời điểm hiện nay, Mỹ phải dựa vào khả năng răn đe chống lại những vũ khí được gọi là siêu thanh này.

Ông Hyten cho hay cả Nga và Trung Quốc đều đang tích cực theo đuổi các khả năng siêu thanh, đồng thời nêu rõ: "Chúng tôi đã xem họ thử nghiệm những khả năng đó." Ông nhấn mạnh rằng Mỹ cần bổ sung một loại vũ khí hạt nhân khác vào kho khí tài của nước này.

[Mỹ khẳng định tàu sân bay trụ vững trước vũ khí siêu vượt âm của Nga]

Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị khoản ngân sách 686 tỷ USD cho một kế hoạch chống lại những mối đe dọa đang nổi lên là Nga và Trung Quốc, động thái rõ ràng cho thấy Mỹ đang thiếu các phương tiện để chống lại vũ khí siêu thanh.

Trước đó, trong thông điệp liên bang hôm 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố nhiều loại vũ khí mới, trong đó đáng chú ý nhất là một tên lửa siêu thanh liên lục địa, được gắn đầu đạn Avangard, có khả năng đạt tới tốc độ gấp 20 lần tốc độc âm thanh và bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới./.