My: Khong co lien he giua vaccine COVID-19 va ca tu vong sau tiem hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ.( Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một nghiên cứu về các tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19, các nhà khoa học tại Mỹ đã rút ra kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm liều vaccine cơ bản và các ca tử vong sau tiêm phòng.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết 92% các phản ứng phụ được ghi nhận sau khi tiêm các vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna đều nhẹ.

Tại Mỹ, tính đến tháng 6/2021, có 4.500 người đã tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, các dữ liệu thống kê không chỉ ra sự bất thường nào xét về mối liên hệ giữa các ca tử vong và việc tiêm vaccine.

Tiến sỹ Tom Shimabukuro - tác giả nghiên cứu, khẳng định phản ứng sau tiêm đối với cả 2 loại vaccine mRNA đều nhẹ và giảm dần sau 1-2 ngày, qua đó củng cố các kết quả báo cáo từ thử nghiệm lâm sàng và theo dõi sau quá trình phê duyệt vaccine.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét các trường hợp bị tác dụng phụ liên quan gần 300 triệu liều vaccine được tiêm tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020-6/2021.

Dữ liệu này được thu thập qua Hệ thống Báo cáo Sự cố về tác dụng phụ của vaccine (VAERS) và ứng dụng V-safe. Trước đó, người dân, các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các công ty dược đều có thể báo cáo sự cố liên quan vaccine qua hệ thống VAERS do CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) điều hành. Trong khi đó, ứng dụng V-safe - cho phép người dùng tham gia khảo sát trên điện thoại nhiều tháng sau khi tiêm vaccine. Cả hai hệ thống này đều sử dụng dữ liệu do người dùng tự cung cấp.

[Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với người không tiêm vaccine]

Từ dữ liệu của VAERS, CDC đã ghi nhận hơn 340.000 báo cáo về phản ứng phụ sau tiêm vaccine, với 92% trường hợp ở mức nhẹ. Các phản ứng phụ thường gặp nhất bao gồm đau đầu, mệt mỏi, sốt và ớn lạnh. Trong số 22.000 trường hợp bị tác dụng phụ ở mức độ nghiêm trọng, triệu chứng phổ biến nhất là khó thở. Ngoài ra, còn có các biến chứng nặng khác như viêm cơ tim - được ghi nhận ở một số trường hợp sau khi tiêm các vaccine phòng COVID-19 của Pfizer và Moderna, dù phản ứng phụ này cũng rất hiếm gặp.

Do ban đầu các vaccine được Mỹ phê duyệt theo hình thức cấp phép sử dụng khẩn cấp, các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều phải báo cáo tất cả các trường hợp tử vong sau khi tiêm phòng COVID-19, dù không có dấu hiệu cho thấy có mối liên hệ giữa nguyên nhân tử vong và việc tiêm vaccine. Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2021, khoảng 4.500 người tại Mỹ đã tử vong và trong đó hơn 80% trong độ tuổi từ 60 trở lên.

Từ kết quả của nghiên cứu, Tiến sỹ David Shay của CDC nhận định nhóm tuổi này vốn đã có tỷ lệ tử vong cao hơn so với dân số chung và nghiên cứu về nguy cơ tử vong ở nhóm tuổi này sau tiêm vaccine cũng đưa ra kết quả tương tự khi so sánh mặt bằng chung ở những người trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết chưa tới 1% những người tham gia khảo sát qua ứng dụng V-safe cần đến sự hỗ trợ y tế sau khi tiêm vaccine.

Theo Tiến sỹ Elizabeth Phillips, giáo sư y khoa tại Đại học Vanderbilt, dữ liệu trong 6 tháng của VAERS đã cho thấy phần lớn các phản ứng được ghi nhận sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều không quá nghiêm trọng.

Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định không có phản ứng đặc biệt nào cần lưu tâm nào ngoài các trường hợp như viêm cơ tim và sốc phản vệ - vốn đã được biết đến là có liên quan tới vaccine mRNA./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)