'My khong co ly do gi de gay chien voi Trung Quoc, Nga' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: jordanrussiacenter.org)

Press TV đưa tin ngày 10/12, cựu cố vấn về chính sách đối ngoại của Thượng viện Mỹ, ông James Jatras, cho rằng Washington không có lý do gì để tham gia vào một cuộc chiến với Trung Quốc hoặc Nga.

Nhận định trên được đưa ra sau khi viện nghiên cứu RAND ở California (Mỹ) cảnh báo rằng quân đội Mỹ có rất ít khả năng giành chiến thắng trong một cuộc chiến với Nga tại châu Âu hoặc với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan.

[Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên mở cửa hơn nữa]

Trả lời phỏng vấn kênh Press TV, ông Jatras nói: "Thật đáng lo ngại khi khá nhiều bài phân tích tại Mỹ đều liên quan đến những câu hỏi về cách thức giành chiến thắng trong một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc, trong khi rõ ràng mục tiêu hàng đầu của chúng ta nên là phòng tránh những cuộc xung đột như vậy."

Ông Jatras cho rằng Mỹ không có lý do gì phải lo liệu trước một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc, bởi Washington không có lợi ích gì đáng để gây chiến với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý rằng nếu xảy ra xung đột giữa Mỹ và Nga hoặc Trung Quốc, một cuộc chiến tranh hạt nhân là không thể tránh khỏi./.

(Vietnam+)