My khong dat muc tieu tiem vacxin COVID-19 cho 20 trieu nguoi nam 2020 hinh anh 1Nhân viên y tế được tiêm vắcxin phòng COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 18/12/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tính đến ngày 31/12, chỉ có khoảng 2,6 triệu người Mỹ được tiêm vắcxin ngừa COVID-19. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người trong tháng cuối cùng của năm 2020.

Hồi đầu tháng, nhà chức trách khẳng định Mỹ sẽ có sẵn 40 triệu liều vắcxin trong tháng 12, đủ tiêm cho 20 triệu người với liệu trình 2 mũi. Tuy nhiên, giới chức liên bang Mỹ cho biết, tính đến thời điểm này, chỉ có khoảng 14 triệu liều vắcxin của Pfizer và Moderna đã được phân phối đến các bang, thấp hơn mức mục tiêu vận chuyển 20 triệu liều. Chưa kể, việc thiếu các nguồn trợ cấp liên bang đã khiến các địa phương không đủ ngân sách để thuê nhân lực phục vụ chiến dịch tiêm chủng.

[Nhộn nhịp giao dịch vắcxin chống COVID-19 tại Nam Mỹ]

Từ ngày 14/12 vừa qua, Mỹ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho 21 triệu nhân viên y tế và 3 triệu người sống ở các viện dưỡng lão. Đây là hai nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng của chính phủ Mỹ, tiếp đến là 51 triệu người làm các ngành nghề thiết yếu như nhân viên viên cứu hỏa, cảnh sát, giáo viên và người trên 75 tuổi.

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden tuyên bố sẽ kích hoạt một Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm thúc đẩy các công ty tư nhân gấp rút sản xuất vắcxin cho chính phủ.

(TTXVN/Vietnam+)