Triều Tiên bắn thử tên lửa chống hạm kiểu mới. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Mỹ không đưa Triều Tiên vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố mặc dù có nhiều lời kêu gọi đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách này sau khi xảy ra vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures hồi cuối năm ngoái.

Hãng tin trích dẫn báo cáo về khủng bố năm 2014 của Bộ Ngoại giao Mỹ viết: “Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không bị ghi nhận là đã tài trợ cho bất kỳ hành động khủng bố nào kể từ vụ đánh bom một chuyến bay của hãng Korean Airlines năm 1987.”

Triều Tiên bị đưa vào danh sách trên của Mỹ vì vụ đánh bom nhằm vào một chuyến bay của hãng Korean Airlines năm 1987 làm toàn bộ 115 người trên máy bay thiệt mạng.

Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã gạch tên Bình Nhưỡng khỏi danh sách này năm 2008 để đổi lấy những tiến bộ trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Sau đó đã có nhiều lời kêu gọi đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ kết luận Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures xảy ra tháng 11/2014, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ nghi ngờ về hiệu quả của việc này.

Bản báo cáo mới nhất trên cho biết Triều Tiên được đưa ra khỏi danh sách “phù hợp với các tiêu chí được quy định trong luật của Mỹ, trong đó có cả việc chứng thực rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không hỗ trợ gì cho khủng bố quốc tế trong giai đoạn 6 tháng trước và việc nước này đảm bảo rằng họ sẽ không hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế trong tương lai”./.