Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tại Santo Domingo ngày 14/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã tới thủ đô Caracas của Venezuela bắt đầu tái khởi động đối thoại giữa hai nước nhằm hạ nhiệt mối quan hệ song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Shannon dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nicolas Maduro và làm việc với các phe phái chính trị khác nhau, trong đó có liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập.

Trước đó, ngày 14/6 vừa qua, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tại thủ đô Santo Domingo của Cộng hòa Dominicana, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo hai nước đã nhất trí đối thoại nhằm cải thiện quan hệ.

Ông Kerry cũng tuyên bố Washington không hậu thuẫn việc khai trừ Caracas ra khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và không ủng hộ nỗ lực của Tổng thư ký của tổ chức này Luis Almagro nhằm áp dụng Hiến chương Dân chủ OAS đối với Venezuela và đình chỉ tư cách thành viên của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, chuyến thăm của ông Shannon nhằm thảo luận về những thách thức xã hội, kinh tế và chính trị ở Venezuela và thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng giữa các phe phái ở nước này.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela luôn căng thẳng sau khi Tổng thống Barack Obama hồi tháng Ba năm ngoái ký sắc lệnh coi Caracas là mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Nhà Trắng, đồng thời áp đặt trừng phạt nhằm vào 7 quan chức cao cấp của nước này.

Venezuela đã kịch liệt phản đối những động thái trên của chính quyền Tổng thống Obama, coi đây là những động thái làm leo thang căng thẳng và là tiền đề để can thiệp quân sự.

Từ đầu năm tới nay, Tổng thống Maduro nhiều lần tố cáo Mỹ hỗ trợ các hoạt động chống đối chính phủ của phe đối lập MUD.

Hiện, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị do MUD đang thúc đẩy việc tổ chức trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro./.