Tay "đao phủ" khét tiếng Jihadi John. (Nguồn: dcgazette.com)

Hãng tin Reuters/AP dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Washington ngày 12/11 đã mở cuộc không kích tại thành phố Raqqa (Syria) nhằm vào Mohammed Emwazi, tay đao phủ người Anh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được biết đến với cái tên “Jihadi John.”

Theo một quan chức Mỹ, máy bay không người lái đã tấn công một xe ôtô được cho là đang chở Emwazi.

Tuy nhiên hiện chưa rõ tên này có thiệt mạng hay không trong vụ không kích.

Emwazi đã xuất hiện trong các đoạn băng quay cảnh chặt đầu hai nhà báo Mỹ là Steven Sotloff và James Foley cũng như hành quyết nhiều con tin khác, trong đó có các nhân viên cứu trợ của Anh và Mỹ.

Theo tờ Washington Post, Mohammed Emwazi chào đời ở Kuwait và được cha mẹ đưa tới sống ở Tây London từ năm lên 6 tuổi. Adam Goldman, một trong các phóng viên tham gia viết bài về Emwazi, nói rằng gã mới 20 tuổi khi tìm đến Tanzania trong tháng 2/2009 và giờ có thể đã 26 tuổi.

Theo lời một con tin từng bị John Thánh chiến giam giữ, gã này bị ám ảnh với đất nước Somalia và thường xem nhiều đoạn video có liên quan tới al-Shabaab. Nhóm khủng bố này là đồng minh với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Nhóm nổi tiếng với vụ tấn công vào siêu thị Westgate Mall ở Nairobi, Kenya, vào tháng 9/2013 làm 67 người thiệt mạng./.