Hiện trường một vụ không kích phiến quân Taliban của quân đội Mỹ tháng 10/2015. (Nguồn: AP)

Lầu Năm góc ngày 24/6 cho biết Quân đội Mỹ đã mở các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan kể từ sau quyết định hồi đầu tháng của Tổng thống Barack Obama mở rộng sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân này.

Phát ngôn viên Quân đội Mỹ tại thủ đô Kabul, ông Charles Cleveland cho biết các cuộc không kích đã được tiến hành trong tháng này, song không nói rõ kết quả.

Theo ông Cleveland, lực lượng Mỹ “đã mở các cuộc tấn công có giới hạn theo sứ mệnh mới được Tổng thống Obama đưa ra” nhằm hỗ trợ các lực lượng Afghanistan cả trên không lẫn trên bộ.

Với quyết định mới của Tổng thống Barack Obama, quân đội Mỹ đảm nhiệm vai trò lớn hơn để hộ tống và yểm trợ các lực lượng Afghanistan truy quét phiến quân Taliban, bao gồm tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Taliban trong bối cảnh bạo lực tại quốc gia Tây Nam Á này ngày càng leo thang.

Chính sách này của Washington đã nới rộng hoạt động của binh sỹ Mỹ tại Afghanistan so với các quy định hạn chế trước đây. Tuy nhiên, chính sách này không đồng nghĩa với việc binh sỹ Mỹ luôn hỗ trợ lực lượng quân đội nước sở tại trong các sứ mệnh hàng ngày, mà chỉ được áp dụng trong các trường hợp cần thiết.

Mỹ kết thúc các hoạt động tác chiến tại Afghanistan vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn bố trí 9.800 binh sỹ Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này chủ yếu để huấn luyện lực lượng sở tại. Theo kế hoạch, lực lượng Mỹ tại Afghanistan sẽ giảm xuống còn 5.500 binh sỹ vào cuối năm 2016, song tiến độ rút quân chưa được ấn định.

Tháng trước, Taliban xác nhận thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansour đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy hoạt động của phiến quân suy giảm dưới thời thủ lĩnh mới Mullah Haibatullah Akhundzada./.