Phiến quân Al-Shabaab. (Nguồn: Al Jazeera)

Các nguồn tin tại Somalia cho biết các cuộc không kích do Mỹ thực hiện sáng sớm 15/4 (giờ địa phương) đã tiêu diệt hơn 100 phiến quân Al-Shabaab, trong đó có 20 chỉ huy.

Cuộc không kích diễn ra tại nơi ẩn náu của phiến quân Al-Shabaab ở khu vực Wargaduu và El-Adde, nơi nhóm khủng bố này đã sát hại nhiều binh sỹ người Kenya thuộc Lực lượng liên hợp châu Phi tại Somalia (AMISOM) vào tháng 1/2016. 

Một số sỹ quan an ninh Somalia nêu rõ trong số các chỉ huy cấp cao của Al-Shabaab bị tiêu diệt trong các trận ném bom của máy bay Mỹ vào hồi 2 giờ sáng 15/4 có Abdirahman Fillow và Abdirahman Ben Dutie. Riêng Abdirahman Ben Dutie là đối tượng thuộc chi nhánh Marehanrer Dalal. 

Các cuộc không kích nêu trên diễn ra sau khi các quan chức quân đội Mỹ khẳng định đã triển khai binh lính của họ tại Somalia nhằm huấn luyện và ủng hộ quân đội Somalia cũng như các lực lượng AMISOM chống các đối tượng khủng bố cực đoan ở Somalia.

Các cuộc không kích này diễn ra sau khi lực lượng an ninh Kenya cho biết có ít nhất 9 tay súng thánh chiến Kenya đã gia nhập nhóm thánh chiến Al-Shabaab tại Somalia quay trở về nước để thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Trong những tháng qua, các binh sỹ của Kenya thuộc AMISOM đã tiêu diệt được khoảng 90 tay súng của Al-Shabaab tại Somalia. 

Al-Shabaab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, mưu toan áp đặt một thể chế đạo Hồi hà khắc ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này, lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở thủ đô Mogadishu và chống lại các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi./.